English

 

Những Câu Hỏi Thường Gặp: Nộp Đơn Xin Nhập Quốc Tịch Mỹ

 

LIÊN KẾT NHANH CHÓNG:


CÁC ĐIỀU KIỆN VÀ TIÊU CHÍ HỢP LỆ

 

H: Tôi có đủ điều kiện để trở thành công dân Mỹ không?

 

Để hợp lệ trở thành công dân Mỹ:

      Quý vị phải 18 tuổi trở lên;

      Quý vị phải là Thường Trú Nhân Hợp Pháp (người có thẻ xanh) ít nhất 5 năm, trừ phi quý vị đáp ứng một số điều kiện về nghĩa vụ quân sự phục vụ tại ngũ HOẶC vợ/chồng của quý vị là công dân Mỹ từ 3 năm trở lên và quý vị là Thường Trú Nhân Hợp Pháp ít nhất 3 năm;

      Quý vị phải có mặt ở nước Mỹ 30 tháng trong 5 năm qua HOẶC nếu đã kết hôn và chung sống với vợ/chồng có quốc tịch Mỹ 3 năm, quý vị phải có mặt ở nước Mỹ 18 tháng trong 3 năm qua. Lưu ý: Nếu quý vị đang tại ngũ, quý vị không cần phải đáp ứng điều kiện này.

      Quý vị phải có tình trạng cư trú liên tục. USCIS cần phải biết quý vị đã có mặt ở Mỹ liên tục trong một khoảng thời gian. Quý vị phải chứng minh quý vị KHÔNG có ra khỏi nước Mỹ trong MỘT NĂM hoặc LÂU HƠN trong 5 năm qua hoặc 3 năm qua (nếu quý vị đã kết hôn với một công dân Mỹ). Nếu quý vị không có mặt ở nước Mỹ từ 6 tháng đến một năm, điều này sẽ đưa ra giả định rằng quý vị không có cư trú liên tục ở nước Mỹ. Quý vị có thể khắc phục giả định này bằng cách chứng minh quý vị có mối liên hệ nào đó với nước Mỹ trong thời gian quý vị không có mặt ở nước Mỹ. Lưu ý: Nếu quý vị đang tại ngũ, quý vị không cần phải đáp ứng điều kiện này.

 

H: Nếu tôi không có mặt ở nước Mỹ lâu hơn một năm trong 5 năm qua bởi vì tôi phải chăm sóc cho mẹ tôi vì bà bị bệnh. Tôi vẫn có thể xin nhập tịch không?

Quý vị không thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ trong lúc này. Quý vị cũng nên tham khảo ý kiến của luật sư để đảm bảo chuyến đi một năm này không phát sinh vấn đề liên quan đến liệu quý vị không có ý định cư trú ở Mỹ nữa hay không.

 

H: Tôi có thể nộp đơn xin nhập tịch trước khi tôi có “thẻ xanh” 5 năm không?

Quý vị có thể nộp đơn xin nhập tịch 90 ngày trước khi quý vị có thẻ xanh 5 năm hoặc 3 năm nếu quý vị đã kết hôn với một công dân Mỹ.

 

H: Tôi đang hưởng trợ cấp công cộng. Có phải tôi đã bất hợp lệ được nhập tịch không?

Quy định về gánh nặng xã hội không áp dụng vào quá trình xin nhập tịch. Miễn là quý vị hưởng quyền lợi công cộng một cách hợp pháp (ví dụ như không gian lận), quyền lợi này sẽ không gây bất lợi hoặc ảnh hưởng đến điều kiện hợp lệ xin nhập tịch của quý vị.

 

H: Con trai của tôi đã 15 tuổi rồi và đã là thường trú nhân 3 năm. Ba của con trai tôi là công dân Mỹ. Con tôi có thể trở thành công dân Mỹ bằng cách nào?

Con trai của quý vị có thể đã là công dân Mỹ rồi bởi vì một số người có thể tự động trở thành công dân nếu một hoặc cả hai phụ huynh của họ là công dân Mỹ. Quý vị nên tham khảo ý kiến của một luật sư chuyên về luật di trú đáng tin cậy hoặc nhà cung ứng dịch vụ pháp lý để xác định, bởi vì vấn đề này tùy thuộc vào vài điều kiện, bao gồm liệu đứa con đó có sống cùng cha/mẹ có quốc tịch Mỹ hay không.

 

H: Tôi đã kết hôn với một công dân Mỹ. Tôi được cấp thẻ thường trú nhân có điều kiện có hiệu lực 2 năm và đã nộp đơn xin loại bỏ các điều kiện để xin thẻ thường trú nhân 10 năm. Khi nào tôi mới hợp lệ xin quốc tịch Mỹ?

Quý vị có thể nộp đơn xin quốc tịch 3 năm sau khi được cấp thẻ cư trú có điều kiện, ngay cả khi đơn xin loại bỏ các điều kiện (I-751) đang được cứu xét, miễn là quý vị vẫn còn kết hôn và chung sống với người vợ/chồng có quốc tịch Mỹ.

 

H: Gia đình tôi có nhiều loại tình trạng di trú. Tôi có DACA (chương trình Tạm Hoãn Thi Hành Trục Xuất Những Người Đến Mỹ Từ Thơ Ấu), ba tôi có TPS (tình trạng “được bảo vệ tạm thời”), và mẹ tôi không có đủ giấy tờ hợp pháp. Chúng tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ không?

Quý vị nên tìm hiểu xem liệu quý vị hợp lệ xin Tình Trạng Thường Trú Hợp Pháp hay không. Với DACA hoặc TPS thôi thì quý vị không thể nộp đơn xin nhập tịch trực tiếp. Tuy nhiên, có người không có đủ giấy tờ hợp pháp, hoặc có DACA hoặc TPS, có thể hợp lệ xin được thường trú ở Mỹ. Quý vị nên tham khảo ý kiến của một luật sư chuyên về luật di trú đáng tin cậy hoặc sử dụng công cụ sàng lọc trực tuyến của Immi’s để xem liệu quý vị và gia đình của quý vị có biện pháp xin được thường trú ở Mỹ hay không.

 


CHI PHÍ & MIỄN LỆ PHÍ

 

H: Nộp đơn xin Quốc Tịch Mỹ sẽ tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí nộp đơn là $725. Số tiền này bao gồm lệ phí nộp đơn $640 và lệ phí $85 để làm thủ tục sinh trắc học.

 

H: Chi phí nộp đơn cho người già là bao nhiêu?

Những người trên 75 tuổi chỉ cần trả lệ phí nộp đơn $640 (không cần trả lệ phí làm thủ tục sinh trắc học).

 

H: Ai ấn định chi phí nhập tịch? Hình như chi phí này cứ tăng lên hoài và nhiều người trong chúng tôi không có khả năng chi trả.

Sở Di Trú Và Nhập Tịch Hoa Kỳ (hoặc USCIS) ấn định các giá tiền này. Họ quyết định chi phí căn cứ trên chi phí cung cấp dịch vụ đó. Đối với những người không thể trả số tiền này, quý vị có thể xin miễn lệ phí. Mẫu Đơn I-912, Xin Miễn Lệ Phí

 


QUÁ TRÌNH & THỜI GIAN

 

H: Từ lúc nộp mẫu đơn N-400 đến lúc tuyên thề sẽ mất bao lâu?

Thời gian này tùy thuộc vào nơi quý vị cư trú. Ví dụ ở Colorado, thời gian xét đơn xin nhập tịch là từ 9 đến 16 tháng, nhưng gần đây chỉ mất vài tháng thôi, và trong một số trường hợp thời gian đó thậm chí còn nhanh hơn. Quý vị có thể xem thời gian ước tính xét đơn xin nhập tịch cho vùng của quý vị trên trang mạng của USCIS.

 

H: Dịch vụ làm thủ tục sinh trắc học là gì?

Dịch vụ làm thủ tục sinh trắc học của USCIS là để chụp hình và lấy dấu tay. Thủ tục này được thực hiện ở một văn phòng riêng biệt.

 


THI NHẬP TỊCH

 

H: Tôi nên mong đợi điều gì ở buổi phỏng vấn nhập tịch, và tôi nên chuẩn bị cho buổi phỏng vấn này như thế nào?

 

Quý vị cần phải đến buổi phỏng vấn tại văn phòng thực địa của USCIS, đi qua điểm kiểm soát an ninh, và trình bày giấy thông báo về buổi hẹn và thẻ căn cước. Các viên chức USCIS sẽ bắt đầu đánh giá trình độ nói tiếng Anh của quý vị ngay từ lúc họ gọi tên của quý vị ở phòng đợi.

 

Một khi viên chức USCIS gọi tên của quý vị, quý vị sẽ được đưa đến một căn phòng và phải tuyên thề. Rồi viên chức đó sẽ bắt đầu đưa ra một số câu hỏi. Viên chức USCIS sẽ đưa ra tất cả câu hỏi trong mẫu đơn N-400 bằng tiếng Anh và quý vị phải trả lời những câu hỏi đó bằng tiếng Anh. Hãy nhớ rằng những câu trả lời trong lúc này của quý vị cần phải nhất quán với những câu trả lời trong mẫu đơn N-400 và khả năng hiểu tiếng Anh của quý vị. Quý vị cũng sẽ được kiểm tra về trình độ đọc và viết tiếng Anh cơ bản. Ngoài ra, viên chức sẽ đưa ra những câu hỏi về lịch sử Hoa Kỳ và quyền công dân. Nếu quý vị không hiểu hoặc không nghe rõ những câu hỏi này, luôn luôn yêu cầu viên chức lặp lại câu hỏi đó.

 

H: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi không qua được phần thi nhập tịch?

 

Quý vị phải trả lời đúng sáu trong mười câu trong danh mục gồm 100 câu hỏi. Các ứng viên có hai cơ hội để vượt qua phần thi nhập tịch. Nếu quý vị không vượt qua được bất kỳ phần nào của phần thi nhập tịch trong buổi phỏng vấn đầu tiên, quý vị chỉ thi lại phần mà quý vị không vượt qua được, từ 60 đến 90 ngày từ buổi phỏng vấn ban đầu.

 

Quý vị sẽ không bị trừng phạt nếu quý vị không vượt qua được phần thi nhập tịch; quý vị vẫn là LPR và có thể nộp đơn xin nhập tịch lại trong tương lai.

 


TRỞ NGẠI NGÔN NGỮ

 

H: Tôi không biết nói tiếng Anh. Tôi có thể thi bằng ngôn ngữ bản xứ của tôi không, hoặc tôi có thể mang theo thông dịch viên không?

 

Điều kiện về Anh ngữ có một số trường hợp miễn trừ. Quý vị được miễn nếu:

      Quý vị ít nhất 50 tuổi và có thẻ xanh ít nhất 20 năm;

      Hoặc, quý vị ít nhất 55 tuổi và có thẻ xanh ít nhất 15 năm;

      Hoặc, nếu quý vị trên 65 tuổi và có thể xanh ít nhất 20 năm, quý vị được miễn trừ cả hai điều kiện về Anh ngữ hội đủ điều kiện lấy bài thi đơn giản hơn về quyền công dân.

 

Ngoài ra, những người có sự bất lực về thể xác hoặc tình trạng khuyết tật về phát triển hoặc sa sút tinh thần có thể xin miễn điều kiện về Anh ngữ, phần thi về quyền công dân, hoặc cả hai. Tại hầu hết các văn phòng USCIS, những người không bắt buộc phải nói tiếng Anh phải mang theo thông dịch viên của chính mình.

 

Nếu quý vị không hội đủ điều kiện được miễn trừ bất kỳ phần thi tiếng Anh nào và muốn nộp đơn xin quốc tịch Mỹ trong lúc này, quý vị có thể liên hệ với một tổ chức địa phương có thể giúp đỡ quý vị học tiếng Anh để chuẩn bị cho phần thi nhập tịch.

 


GIẤY TỜ

 

H: Tôi có nên gửi giấy tờ gốc cùng đơn xin nhập tịch hay không hoặc bản sao là đủ rồi?

Quý vị không nên gửi giấy tờ gốc của mình cho USCIS. Quý vị có thể dùng bản sao của những giấy tờ cần gửi.

 

H: Giấy đăng ký kết hôn của tôi viết bằng tiếng Tây Ban Nha. Tôi có cần kèm theo bản phiên dịch hay không?

Có, quý vị cần phải kèm theo bản phiên dịch có chứng nhận đối với bất kỳ giấy tờ nào quý vị gửi mà không viết bằng tiếng Anh.

 

H: Tôi nên làm gì nếu như tôi không nhớ rõ ngày và địa chỉ của những nơi tôi từng cư trú?

Hãy cố viết ra ngày và địa chỉ của những nơi quý vị từng cư trú trong 5 năm qua. Quý vị hãy thử tìm thông tin đó trong tờ khai thuế, thành tích học tập, và những giấy tờ khác. Ví dụ, nếu quý vị không có số nhà thì hãy ghi tên đường, thành phố, và tiểu bang.

 


ĐẠI DIỆN PHÁP LÝ

 

H: Tôi có cần luật sư để xin quốc tịch Mỹ không?

 

Không, quý vị không cần luật sư để hoàn tất đơn xin nhập tịch. Tuy nhiên, nếu quý vị có thắc mắc hoặc lo lắng về trường hợp của quý vị thì quý vị có thể tham khảo ý kiến của luật sư chuyên về luật di trú TRƯỚC khi nộp đơn.

 

Đừng bị lừa bởi các “notarios” hoặc người lừa đảo. Tìm luật sư chuyên về luật di trú đáng tin cậy hoặc nhà cung ứng dịch vụ pháp lý tại iAmerica.org/legalhelp.

 


THUẾ/NỢ/CẤP DƯỠNG CHO CON CÁI

 

H: Tôi còn nợ Sở Thuế Vụ tiền thuế. Vậy tôi có bị hủy tư cách trở thành công dân Mỹ không?

Nếu quý vị còn thiếu tiền thuế, quý vị PHẢI chứng minh quý vị đã sắp xếp một kế hoạch hoàn trả với Sở Thuế Vụ (hoặc IRS) hoặc tiểu bang hoặc cơ quan địa phương phù hợp. Có một kế hoạch thanh toán không hủy tư cách của quý vị nhưng quý vị sẽ cần mang theo chứng cứ đến buổi phỏng vấn cho thấy rằng quý vị tuân thủ và trả đúng hạn theo kế hoạch thanh toán.

 

H: Tôi chưa khai thuế. Tôi vẫn có thể xin nhập tịch không?

Nếu quý vị CHƯA khai thuế và quý vị không được miễn khai thuế thì đó là một tội phạm và sẽ ảnh hưởng đến đơn xin nhập tịch của quý vị. Hãy nhớ khai thuế TRƯỚC khi quý vị nộp đơn xin nhập tịch và/hoặc nói chuyện với một luật sư có giấy phép hành nghề. Lưu ý: Chỉ có những người có lợi tức trên một số tiền nhất định mới phải nộp hồ sơ khai thuế. Nếu quý vị không khai thuế bởi vì lợi tức của quý vị ở dưới số tiền đó, quý vị có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ. Quý vị cũng nên lưu ý rằng nếu như trong thời gian quý vị là Thường Trú Nhân Hợp Pháp và quý vị khai thuế theo dạng KHÔNG PHẢI CƯ DÂN, điều này sẽ ảnh hưởng đến tính hợp lệ của quý vị. Hãy tham khảo ý kiến của luật sư có giấy phép hành nghề.

 

H: Nếu tôi cấp dưỡng cho con cái cho đến năm ngoái khi tôi bị thất nghiệp. Tôi dự định trả tiền nuôi con ngay khi tôi có việc làm. Tôi vẫn có thể xin nhập tịch không?

USCIS có thể xem xét tình tiết giảm nhẹ khi họ nhìn thấy quý vị không trả tiền nuôi con. Căn cứ vào việc quý vị từng trả tiền nuôi con và chỉ ngưng khi quý vị mất việc làm, điều này có thể được coi như là “tình tiết giảm nhẹ”. 

 


LÝ LỊCH HÌNH SỰ

 

H: Tôi từng bị kiện tụng ở tòa án – không phải ngồi tù nhưng có lý lịch. Vụ này đã hơn 10 năm rồi. Đây có phải là trường hợp đơn xin nhập tịch bị từ chối không?

Tùy thuộc vào trường hợp. Có một số tội phạm, ví dụ như liên quan đến thuốc, mà không cần bị cáo buộc hoặc ngồi tù có thể hủy tư cách xin quốc tịch hoặc tình trạng cư trú của một người. Quý vị nên tham khảo ý kiến với luật sư chuyên về luật di trú đáng tin cậy hoặc nhà cung ứng dịch vụ pháp lý.

 

H: Tôi bị kết án tội ăn cướp mười năm trước. Tôi có thể nộp đơn xin nhập tịch không?

Quý vị cần phải tham khảo ý kiến của luật sư chuyên về luật di trú để xem liệu quý vị có hợp lệ xin nhập tịch hay không.  Quý vị nên lấy bản sao hồ sơ kết án có chứng nhận và mang theo cho luật sư xem xét.

 

H: Tôi hiện đang bị quản chế vì tội ăn cắp ở cửa hàng. Tôi có thể nộp đơn xin nhập tịch không?

Nếu quý vị đang bị quản chế vào ngày quý vị có cuộc hẹn phỏng vấn nhập tịch thì quý vị sẽ bị từ chối nhập tịch.

 


LỢI ÍCH CỦA VIỆC XIN QUỐC TỊCH

 

H: Vì sao tôi nên nộp đơn xin quốc tịch Mỹ?

Có nhiều lý do vì sao mọi người quyết định trở thành công dân Mỹ, nhưng một lý do quan trọng nhất là khi trở thành công dân Mỹ quý vị được phép bầu cử và tác động đến hướng đi của quốc gia. Một lý do để trở thành công dân Mỹ nữa là bởi vì khi một phụ huynh nhập tịch thì con cái dưới 18 tuổi và có thẻ xanh và sống với phụ huynh đó sẽ tự động trở thành công dân Mỹ. Những lý do khác mà mọi người xin nhập tịch là để có thể đi ra nước ngoài dễ dàng hơn, có khả năng mang thêm nhiều thành viên gia đình đến Hoa Kỳ, có thể làm những công việc đòi hỏi quốc tịch Mỹ, và sống trong tình trạng không sợ hãi bị trục xuất.


Để tìm thêm nguồn trợ giúp, hãy truy cập: iAmerica.org/citizenship